Những điều cơ bản về in 3D

Posted November 10 2014

1) In 3d là gì?
In 3D là quy trình tạo mẫu mà theo đó một sản phẩm thật được tạo ra từ thiết kế 3D. Các mô hình 3D được lưu với định dạng Obj/STL và sau đó gửi đến một máy in 3D. Máy in 3d sau đó in theo thiết kế từng lớp từng lớp và tạo thành một vật thể thật.

 

2) Các công nghệ in 3D
Hiện chỉ có một vài công nghệ có khả năng in 3D. Sự khác biệt ở chỗ các lớp được xây dựng thế nào để tạo ra các bộ phận.

SLS (selective laser sintering), FDM (fused depostion modeling) & SLA (stereolithograhpy) là những công nghệ được sử dụng rộng rãi nhất cho in 3D.
Video sau miêu tả công nghệ SLS, quá trì tia laser nung chảy bột mịn, từng chút một, thành các vật thể thật.

 

Video sau miêu tả công nghệ FDM hoạt động

Video sau miêu tả công nghệ SLA

 

3) Ứng dụng của công nghệ 3D 

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của công nghệ 3D là trong ngành y tế. Với in 3D, bác sĩ phẩu thuật có thể chế tạo các phần mà bệnh nhân cần thay thế.

Ngày nay hầu như tất cả mọi thứ từ đồ chơi đến các thành phần hàng không vũ trụ đều có sự giúp đỡ của công nghệ in 3D. In ấn 3D cũng được sử dụng cho đồ trang sức và nghệ thuật, kiến ​​trúc, thiết kế thời trang, nghệ thuật, kiến trúc và thiết kế nội thất.

 

Dưới đây là một số ví dụ khác thường của in ấn 3D:

Máy in chocolate đầu tiên trên thế giới

Bộ bikini đầu tiên được in 

 

4) Máy in 3D là gì?

Máy in 3d khác với máy in thường, sản phẩm được in 3 chiều, sản phẩm in ra có thể nhìn thấy được, cầm được và sử dụng được. Bằng cách in từng lớp từng lớp, sản phẩm sẽ dần được hình thành, quy trình này được gọi là tạo mẫu nhanh, hay in 3D.

Hạn chế lớn nhất của máy in 3d với người dùng cá nhân tại nhà là chi phí máy in 3D cao. Một hạn chế khác là thời gian để in một sản phẩm 3d có thể đến nhiều giờ thậm chí nhiều ngày. Bên cạnh đó, phần mềm thiết kế 3d chuyên nghiệp cũng có giá khá cao.

Thật may, hiện nay trên thị trường đã có những máy in 3D đơn giản dành cho cá nhân. Giá vật liệu in cũng ít tốn kém hơn. Nhưng những máy in 3D tại gia chưa đạt độ chính xác cao như những máy thương mại.

 

5) Sự khác biệt giữa máy in 3d và máy tạo mẫu nhanh

Máy in 3d là một phiên bản đơn giản của máy tạo mẫu. Nó có giá thành thấp hơn và khả năng ít hơn máy tạo mẫu.

Máy tạo mẫu nhanh là một phương pháp đã được sử dụng trong ngành công nghiệp ôtô và máy bay trong nhiều năm nay.

Nói chung máy in 3d nhỏ và gọn hơn các máy tạo mẫu nhiều. Nó lý tưởng để sử dụng tại gia và văn phòng. Chúng được thiết kế để tạo những sản phẩm mẫu có kích thước nhỏ, được làm từ nhựa nylon hoặc các vật liệu tương tự. Tuy nhiên, một máy in 3d có đủ chức năng của một máy tạo mẫu có, như xác minh và xác nhận thiết kế, tạo mẫu, chia sẽ thông tin từ xa...

Do đó máy in 3d dễ dàng xử lý và duy trì hơn. Giá thành một chiếc máy in 3D dao động từ 1000-3000$, trong khi đó máy tạo mẫu nhanh có thể lên đến 50.000$

Máy in 3D ít chính xác hơn máy tạo mẫu nhanh, vị nó đơn giản hơn và các chất liệu in cũng hạn chế hơn.

 

6) Những gì bạn có thể làm với một máy in 3D

Trong lĩnh vực in ấn 3D, nhiều ngươi nói "Nếu bạn có thể vẽ mô hình, bạn có thể làm thành sản phẩm". Trong video sau cho thấy nhiều sản phẩm có thể thực hiện với máy in 3D. Tuy nhiên, đối với những vật thể phức tạp chỉ có thể làm được với máy chuyên nghiệp, chưa thiết thực cho người dùng cá nhân.

 

7) Các vật liệu sử dụng để in các đối tượng 3D là gì?

Nhiều vật liệu khác nhau có thể được sử dụng cho in ấn 3D, như nhựa ABS, PLA, polyamide (nylon), thủy tinh chứa polyamide, Vật liệu Stereolithography (nhựa epoxy), bạc, titan, thép, sáp, photopolymer và polycarbonate.

 

8) Phần mềm nào thích hợp cho người mới bắt đầu thiết kế 3D?

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu bạn có thể thử một số phần mềm tạo mô hình 3D có thể được tải về miễn phí .

Google SketchUp

3Dtin - là phần mền đơn giản nhất, bạn có thể vẽ trực tiếp từ trình duyệt

Blender - Mã nguồn mở, có lượng người sử dụng đông đảo

OpenSCAD

Tinkercad

 

Phần mềm thương mại như  AutoCAD , Pro Engineer, 3dsmax, Rhino, Maya, and SolidWorks đều rất tốt cho việc thiết kể 3D.

 

 

9) Tôi có thể tải mô hình 3D ở đâu?
Có 2 website tôi thường dùng để tải miễn phí là Thingverse (cộng đồng in 3D) và Turbosquid
Ngoài ra bạn có thể search google với từ khóa "3D Model"

 Nguồn bài viết thuộc về http://3dprint.vn