Thủ thuật xuất mô hình trong Sketchup để in 3D

Posted November 10 2014

Sketchup Makephần mềm vẽ 3D miễn phí và dễ sử dụng, phù hợp với nhiều đối tượng kể cả người thiết kế 3D chuyên nghiệp. Hiện nay, khá nhiều nguơi dùng máy in 3D đang sử dụng Sketchup để thiết kế mẫu in 3D. Tạo mẫu 3D sẽ nêu một số lưu ý để file thiết kế có thể in 3D một cách suôn sẻ.

Mẫu ngôi nhà đẹp 3D, Vài thủ thuật xuất mô hình Sketchup để in 3D

Dùng Plugin Print 3D để xuất file cho máy in 3D

Thông thường, file STL xuất ra để in 3D phải đảm bảo “độ kín nước” (water tightness). Tức là file 3D không bị “rách” hoặc hở bề mặt… Để khỏi mất công tìm hiểu và xử lý các vấn đề khó khăn đó, bạn nên cài plugin có tên Print 3D cho Sketchup. Với cả 2 phiên bản miễn phí và pro, Print 3D giúp bạn scale( thu nhỏ-phóng to mô hình) và export file 3D gửi đến dịch vụ in 3D-Tạo mẫu nhanh một cách dễ dàng.

Vài thủ thuật xuất mô hình Sketchup để in 3D

File 3D phải kín đặc khi xuất sang máy in 3D

Tối ưu độ dày khi in 3D

Vài thủ thuật xuất mô hình Sketchup để in 3D

Trong công nghệ in 3D, bề dày tối thiểu của sản phẩm phụ thuộc loại vật liệu in 3D và công nghệ in đang sử dụng. Những bề mặt surface riêng lẽ thì có bề dày bằng không, cho nên máy in 3D không thể hiểu được.

Thông thường, bề dày nên đặt ở 0.8-1mm, vừa đảm bảo đổ cứng vững mô hình, vừa tiết kiệm vật liệu và thời gian in 3D

Các đối tượng 3D “thực”

Vài thủ thuật xuất mô hình Sketchup để in 3D

Các đối tượng 3D mang tính chất phụ họa trang trí bản thiết kế 3D là hình ảnh 3 chiều, nó không có bề dày, không thể in thành vật thể thực. Trong thư viện 3D SKetchup, các mẫu xe, cây xanh, người… đều là ảnh 3 chiều, bạn cần tìm mô hình thay thế hoặc xóa chúng trước khi xuất sang file STL.

Chọn màu sắc vật liệu in 3D phù hợp

Vài thủ thuật xuất mô hình Sketchup để in 3D

Các mô hình trong bản thiết kế 3D Sketchup được bảo toàn màu sắc khi xuất ra file STL. Bạn nên chỉnh màu sao cho sản phẩm in ra vừa mắt nhất. Thường chọn màu vàng nhạt hoặc màu xanh lá cây, xám để in 3D.