PLA và ABS, nên chọn nguyên liệu nào

Posted November 09 2014

Có rất nhiều vật liệu được khám phá và sử dụng cho máy in 3d, tuy nhiên 2 loại nguyên liệu phổ biến nhất là PLA và ABS. Vậy khi nào bạn nên sử dụng nguyên liệu nào?

b2ap3_thumbnail_SAM_3992.JPG

 

Chịu nhiệt

ABS có khả năng chịu nhiệt cao hơn PLA. Nếu sản phẩm của bạn cần trưng bày ở những nơi có ánh nắng, bạn nên chọn ABS. Trong một lần tôi thử nghiệp phơi nắng, sau khi phơi khoản 30 phút, sản phẩm in bằng PLA bị cong, trong khi ABS vẫn giữ nguyên.

Co rút

Sau khi nguội, ABS co rút nhiều hơn PLA, đặc tính này làm cho sản phẩm in bằng nhựa ABS sau khi in xong dễ bị nứt. Sản phẩm càng lớn thì sẽ càng bị độ co rút này ảnh hưởng nhiều.
Nên nếu in các sản phẩm có kích thước lớn, PLA sẽ là lựa chọn tốt hơn, sản phẩm khi in ra ít bị nứt hơn.

Làm bóng

Sản phẩm in 3d khi in ra sẽ có những đường vân. Có 2 cách thông dụng để xử lý vấn đề này: mài bằng giấy nhám và dùng hóa chất đánh bóng.
- Với cách mài bằng giấy nhám, có thể áp dụng cho cả 2 loại nhựa PLA và ABS. Tuy nhiên cách này không hoàn hảo lắm vì rất khó để mài hết tất cả các đường vân, và sản phẩm sau khi mài thường để lại những vết xước, phải dùng sơn phủ lại.

- Với cách xử lý bằng hóa chất, hiện tại chỉ có nhựa ABS có thể xử lý bằng Acetone (dùng nước rửa móng tay). PLa vẫn chưa tìm được hóa chất an toàn để xử lý. 

b2ap3_thumbnail_DSCN5882.JPG

Nước rửa móng tay có thể dùng để làm bóng sản phẩm ABS
Bạn có thể tham khảo video các cách hoàn thiện sản phẩm in 3D

Độ cứng

ABS và PLA có độ cứng như nhau. Độ cứng cũng do cấu hình in, với sản phẩm thông thường bạn chỉ in infil 10% (độ đặc 10%), có nghĩa là sản phẩm sẽ rỗng 90%, mặc dù vậy mô hình vẫn có độ cứng, bóp vào không méo. Tuy nhiên nếu in những sản phẩm dành cho máy móc, tôi đề nghị nên in infill 100% để cho sản phẩm đặc cứng, sử dụng bền.

Độ khó khi in

ABS cần in ở nhiệt độ đầu phun210~230 độ C (tôi thường dùng 230 đô) và môi trường in 100 độ C.
PLA cần in ở nhiệt độ 190~ 210 độ C (tôi thường dùng 195 độ) và môi trường in bình thường.
Một đặc tính cần nhớ là: ABS yêu nhiệt độ cao, trong khi PLA ghét nhiệt độ cao. Khi in ABS đế bàn bạn phải để ở nhiệt độ cao, và PLA thì để nhiệt độ khoảng 50độ C hoặc không để nhiệt độ.
Nhìn chung PLA dễ in hơn ABS. Tôi thành công in với PLA ngay trong lần thử đầu tiên, và phải mất một thời gian căn chỉnh thì tôi mới in được tốt với ABS.

Đây là một vài kinh nghiệm của tôi, rất hy vọng nhận được thêm sự đóng góp của mọi người.
Chúc bạn có sản phẩm như ý
Việt Dũng
nguồn: 3dprint.vn