Cách để hình in dính vào bàn ín tốt hơn

Posted November 09 2014

Một vấn đề mà bạn chắc chắn sẽ găp phải khi sử dụng máy in 3D, là làm thế nào để hình in dính chặt vào bàn in. Sẽ rất đáng tiếc nếu mô hình đang in mà bị tróc ra, làm hư sản phẩm, và bạn phải in lại từ đầu. Nhưng không sao, có rất nhiều cách để bạn khắc phụ việc này.

b2ap3_thumbnail_6067_1_3d_printing_tips_and_tricks_how_to_make_abs_juice_to_help_your_3d_prints_better_stick-1.jpg

 

Sản phẩm bị tróc khi in

 

1) Với nhựa PLA

- Có 2 cách thông dụng nhất để nhựa PLA dính chặt vào bàn in, đó là dùng KEO XỊT TÓC  hoặc BẰNG KEO XANH 3M.

- Với BĂNG KEO XANH 3M, bạn chỉ cần đơn giản dán dán lớp băng keo xanh ở mặt bàn in. Trước khi in, bạn nên dùng acetone hoặc rựu để tẩy sạch bề mặt băng keo, để tăng độ bán của sản phẩm. Khi in với băng keo xanh, bạn không cần phải chỉnh nhiệt độ của bàn in.

b2ap3_thumbnail_3M-2090-Blue-Painters-Tape-1.jpg

Băng keo xanh 3M

- Nếu sử dụng KEO XỊT TÓC, bạn nên cắt một bàn kính kẹp vào mặt bàn in và xịt keo lên bề mặt kính này. Không nhất thiết bạn phải dùng keo xịt tóc loại tốt, theo kinh nghiệm của mình các loại keo xịt tóc rẻ tiền lại có độ dính tốt hơn.  Khi in bạn có thể chỉnh nhiệt độ bàn in khoảng 50độ (nếu không in raft), hoặc để nhiệt độ tự nhiên (nếu có in raft).

b2ap3_thumbnail__35.JPG

Kẹp bàn kính vào mặt bàn in.

b2ap3_thumbnail_TNC002-500x500.JPG

Dùng keo xịt tóc

2) Với nhựa ABS

- Với nhựa ABS, có 2 cách phổ biến nhất thường được dùng là băng keo Krapton hoặc hỗn hơp ABS + Aceton.

- Bản in của  Máy in 3d của Flashforge luôn được dán sẵn băng keoKrapton.Trước khi in, bạn nên dùng acetone hoặc rựu để chà sạch bề mặt in, giúp tăng độ dính của sản phẩm in. Nhựa ABS rất thích nhiệt độ cao, bạn nên đặt nhiệt độ bàn in là 100 độ C.

b2ap3_thumbnail_kapton-tape-25mm-500x500.jpg

Băng keo Krapton

b2ap3_thumbnail_0.jpg

Máy in 3d của Flashforge luôn được dán sẵn băng keoKrapton

- Cách sử dụng hỗn hợp Aceton + ABS là cách rất hiệu quả. Bạn cắt vài đoạn nhựa ABS bỏ hủ, sau đó pha thêm aceton và đợi vài phút, sợ nhựa ABS sẽ bị hoàn tan trong Acetone tạo thành một hỗn hợp hơi sệt. Độ sệt khi bạn sử dụng sẽ quen tay và pha được đúng tỉ lệ nhựa và aceton. Sau đó bạn trét hỗn hợp này lên mặt bàn in (nên sử dụng mặt kính gắn thêm), khi in chỉnh nhiệt độ bàn in 100 độ C.
* Aceton là thành phần chính của nước rửa móng tay, bạn có thể dùng nước rửa móng tay để thay thể. Tôi hay mua nước rửa móng tay ở những tiệm Kềm.

b2ap3_thumbnail_IMG_1496-1.jpg

Hỗn hợp nhựa ABS và Aceton

b2ap3_thumbnail_b2ap3_thumbnail_DSCN5882_20140731-111200_1.JPG

Acetone là thành phấn chỉnh của nước rửa móng tay. Bạn có thể dùng nước rửa móng tay để thay thế.

 

Lời kết: Công nghệ in 3D vẫn còn mới nên vẫn phát triển liên tục. Phương pháp mới liên tục được đưa ra. Nếu bạn có phương pháp nào tốt hơn, hãy comment tại đây và chia sẽ với mọi người nhé.

Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn.
Thân mến

Việt Dũng - 3DPrint.vn