Chế tấm kính đặt trên bàn nhiệt máy in 3D

Posted October 21 2014

Hẳn các bạn đã biết, máy in 3D giá rẻ có một nhược điểm không hề nhỏ chính là độ bám của mô hình lên khay in rất thấp. Điều này có thể diễn ra ngay khi những lớp nhựa đầu tiên được trải lên khay in hoặc máy in 3D đang hoạt động giữa chừng thì mặt đế của sản phẩm(raft/bim) bị bung lên và mô hình bị trượt. Bắt buộc bạn phải dừng máy in và hủy chu trình in 3D đó lại.

Đây chi là một trong rất nhiều sự cố máy in 3D, rất may là đã có biện pháp khắc phục. Tạo mẫu 3D sẽ  cùng các bạn tháo gỡ vấn đề này. Mọi thắc mắc hoặc góp ý cải tiến nâng cao chất lượng in của máy in 3D đều được hoan nghênh.

Thay tấm Kapton mới

Một số loại máy in 3D (Flashforge, Replicator, Reprap,..) sử dụng tấm Kapton bọc lên bàn in để tăng độ bám của nhựa. Cũng khá hiệu quả, nhưng sau vài lần sử dụng, lớp “keo” bị hao mòn và bạn phải thay tấm mới.

Về bản chất, Kapton (Polyimide tape) là vật liệu cách điện có nhiệt trở thấp.

Nếu bạn bỏ tiền ra mua một cuộn Kapton thì cũng xài được một thời gian khá dài đấy. Hiện nay,  mỗi cuộn Kapton có giá khoảng 35$.

 tấm Kapton cho máy in 3D Reprap Makerbot Flashforge

Tấm Kapton sử dụng cho máy in 3D makerbot Replicator 1

Video hướng dẫn dùng Kapton cho máy in 3D:

Lưu ý: không được để các “bong bóng khí” sót lại bên dưới lớp kapton. Bởi vì thì khi in với nhựa ABS ( phải gia nhiệt bàn in) các bọt khí nở ra và làm xê dịch mô hình.

 Dùng Blue Tape thay cho Kapton

Blue tape cùng làm nhiệm vụ như Kapton, tuy nhiên, dân chế máy in 3D đánh giá chất lượng của blue tape cao hơn. Đặc biệt về độ bám dính của mô hình in 3D lên blue tape. Nhược điểm của blue tape là chỉ dùng được vài lần, thật may mắn, việc gỡ bỏ blue tape khá dễ dàng.

blue paint tape cho may in 3D reprap

Blue paint tape dùng cho máy in 3D Printbot

Hồi đi dự triển lãm máy in 3D và công nghệ in 3D của một công ty Nhật, tôi được chứng kiến người ta dùng 1 loại băng dính 2 mặt để lót lên bàn nhiệt máy in. Tôi có hỏi thì người ta bảo chỉ bán riêng theo dòng máy in 3D của họ. Nếu có dịp, các bạn thử tìm hiểu và nghiên cứu xem nhé!

Chế tấm kính đặt lên bàn máy in 3D

Hiện nay, những người yêu thích Diy máy in 3D thường  đặt 1 tấm kính dày khoảng 3~5mm lên trên bàn nhiệt. Sau đó, họ dùng một loại keo xịt tóc thông thường phun lên kính trước khi in để tăng độ bám dính của mô hình.

Cách làm như sau:

– Cắt 1 tấm kính có kích thước tương ứng với bàn nhiệt của máy in 3D đang dùng. Với máy in 3D Flashforge là 22.5 x 14.5 x 14.5cm.

– in một cục chêm trục Z ( hoặc dùng các phương pháp gia công khác). Cục chêm này phải có chiều cao tương đương với bề dày tấm kính đang xài. Ví dụ, bạn xài tấm kính 3mm thì có thể tải trực tiếp cục chêm tại đây: http://www.thingiverse.com/thing:263804

– Dùng kẹp giấy kẹp 2 góc chéo nhau, chú ý tránh kẹp ở vị trí Home axis, tức là vị trí mà đầu in 3D chạy về góc chuẩn.

– Nếu thấy cần thiết, bạn có thể tiến hành cân chỉnh bàn in máy in 3D  (leveling heatbed) một lần nữa.

Chế tấm kính đặt lên bàn máy in 3D kep heatbed may in 3d

Taomau3D.com kẹp tấm kính máy in 3D như thế này

Trước khi in mô hình, bạn phải xịt một ít keo xịt tóc lên tấm kính và đợi tầm 10-15 phút là có thể bắt đầu in.

Chúc thành công!

 

                                                                                                      (Nguồn từ Taomau3d.com)